Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh chuẩn khoa học

cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Vì vậy nên nhiều mẹ sẽ dự trữ nguồn sữa quý giá này cho bé trong tủ lạnh để dùng dần. Sữa mẹ để trong tủ lạnh được bao lâu dựa vào loại tủ chuyên dụng mà mẹ đang dùng và cách mà mẹ bảo quản. Bài viết này chuyengiasi.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách.

Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích cho trẻ sơ sinh

 • Sữa mẹ giàu hàm lượng chất béo, đường, nước, protein và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và tăng trưởng của bé.
 • ngoài ra, sữa mẹ còn có chứa các kháng thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh như nhiễm trùng tai, tiêu chảy, bệnh hô hấp và dị ứng
 • Trẻ sơ sinh uống sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
 • Trong từng giai đoạn, sữa mẹ sẽ chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sự tăng trưởng của trẻ.
 • Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa bí quyết.

Lợi ích cho người mẹ

 • Cho con bú giúp giải phóng hormone oxytocin, khiến tử cung co bóp. Từ đấy, tử cung trở lại kích thước và hình dạng thông thường như trước khi mang thai.
 • hơn nữa, cho con bú người mẹ sẽ sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh.
 • ngoài ra, người mẹ sẽ giảm cân dễ dàng hơn khi cho con bú.
 • Cho con bú có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Cách hút sữa hợp lý

Để đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho bé Mỗi lần bú, các mẹ cũng cần quan tâm công việc chuẩn bị hút sữa.

Hút sữa bằng tay

Trước khi thực hiện công đoạn hút sữa, trước hết các bạn phải cần vệ sinh dụng cụ và núm vú sạch sẽ, tránh để bị vi khuẩn xâm nhập. Sau đó tiến hành xoa nhẹ hai bên vú và đặt dụng cụ hút sữa vào núm vú.

Hút sữa bằng máy

giống như là việc hút sữa bằng thao tác, các mẹ vệ sinh và khử trùng dụng cụ hút sữa, chọn một tư tế thoải mái và massage ngực để có thế hút được nhiều sữa. Trong hoàn cảnh bạn dùng máy vắt bằng điện thì ban đầu hãy bật nó ở gánh nặng hút thấp, tăng dần cho đến khi đạt áp lực hút cao nhất mà bạn cảm thấy tự nhiên.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Bảo quản sữa như thế nào đúng cách? chúng ta có thể tham khảo theo chỉ dẫn sau để tích trữ sữa cho con uống lâu dài nhé.

– Trong một ngày, nếu như bạn hút được lượng sữa nhiều mà bé không bú hết, lượng sữa đã hút, bạn hãy dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, sau đấy làm đúng theo cách bảo quản sữa mẹ cho bé trong tủ lạnh như sau:

nếu bảo quản trong ngăn đông: dùng bút ghi ngày tháng năm lên túi trữ sữa và cho ngăn đông lạnh để bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. không nên bảo quản ở cánh cửa ngăn đông vì nhiệt độ không đủ lạnh.

cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh bằn túi trữ sữa

nếu như bảo quản trong ngăn mát: Bạn có thể bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 giờ nên có thể cứ mỗi ngày một lần, nếu như không dùng hết sữa, các mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm và chuyển lên ngăn đông lạnh. Khi sữa đã được làm lạnh, bạn có thể thấy trên bề mặt sữa có một lớp váng mỏng. việc này là hoàn toàn bình thường vì lớp váng mỏng này chính là lượng chất béo trong sữa. do đó, trước khi làm ấm sữa, bạn lắc đều bình để lớp chất béo này hòa quyện đều trong sữa.

See also  Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu

để thực hiện cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách, bạn nên mua những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng, được thiết kế đáng chú ý để bảo quản sữa mẹ. Cho sữa vào túi để trữ, ép hết không khí ra ngoài. lưu ý, bạn đừng đổ sữa vào túi quá đầy vì sữa là chất lỏng nên khi đông lại sẽ giãn nở.

– Bạn nên chọn loại túi 2 khóa kéo để trữ sữa sẽ đạt chất lượng dễ dàng hơncác loại túi trữ sữa thường ghi dung tích 150 – 180 ml nhưng để tiết kiệm khung cảnh tủ lạnh, Bạn có thể chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2 – 3 cm (được khoảng 200 – 250 ml tuỳ loại túi). lưu ý, bạn chỉ có khả năng làm cách này với loại túi hai khóa kéo.

Có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào trong sữa đã trữ không?

Một trong những câu hỏi thắc mắc phổ biến của mẹ về công thức bảo quản sữa mẹ đúng cách là “sữa vắt trong ngày có để chung được không?” câu trả lời là, Bạn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa được bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh trong cùng ngày.

tuy nhiên, hãy đảm bảo là bạn đã làm lạnh sữa mới trong tủ lạnh hoặc làm lạnh hơn bằng đá trong vòng ít nhất 1 giờ trước khi hòa vào sữa cũ. Bạn không nên cho sữa ấm vào sữa đông lạnh. Làm như vậy không chỉ khiến sữa đông lạnh tan ra. Hãy để sữa của những ngày không giống nhau vào những hộp không giống nhau.

Thời gian bảo quản sữa mẹ phụ thuộc phương pháp bảo quản thế nào?

 

nhiều người thường hỏi rằng, sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu hay sữa mẹ để tủ đá được bao lâu? Thực tế, sữa mẹ trữ được bao lâu còn tùy thuộc vào công thức bảo quản sữa. một vài công thức bảo quản sữa mẹ hợp lý và thời gian trữ sữa tương ứng là:

 • Ở nhiệt độ phòng: Có cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng hay không? Sữa mẹ mới vắt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 35oC trong 4 – 7 giờ. nếu như bạn không dùng sữa đó sớm, hãy bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
 • Tủ lạnh cách nhiệt: Sữa mẹ mới vắt sẽ được để trong tủ ướp lạnh cách nhiệt với đá đến 1 ngày. Sau thời gian này, bạn nên cho bé sử dụng sữa hoặc chuyển qua dụng cụ đựng sữa chuyên dụng (túi, hộp) rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
 • Tủ lạnh: Sữa mẹ để trong tủ lạnh ở 0oC có thể duy trì được đến 8 ngày.
 • Sữa bảo quản trong tủ đông: Sữa mẹ cấp đông để được bao lâu hay sữa mẹ để tủ đá được bao lâu? Sữa mẹ trữ trong tủ đông ở khoảng -20oC sẽ duy trì được trong vòng 2 tuần. nếu như tủ ủ đông có một cửa tách biệt và có nhiệt độ khoảng -35oC thì sữa mẹ có khả năng để được từ 3 – 6 tháng (điều này còn phụ thuộc vào tần suất đóng mở cửa tủ). nếu như bạn có tủ đông kín, ít bị mở ra và nhiệt độ khoảng -40oC thì sữa có thể giữ được trong 12 tháng. Như vậy, bạn đã biết được sữa mẹ bảo quản ngăn đá được bao lâu hay sữa trữ đông để được bao lâu.

ngoài ramột vài mẹ thường hỏi rằng: “Có nên dồn sữa mẹ để tủ lạnh?” Thực tế, bạn nên dùng sữa càng sớm càng đáng sử dụng. Vài nghiên cứu khuyên rằng bạn bảo quản sữa càng lâu, dù trong tủ lạnh hay tủ đông, lượng vitamin C có trong sữa sẽ bị mất nhiều hơn. Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng để sữa trong tủ lạnh hơn 2 ngày có thể làm giảm tính năng tiêu diệt vi khuẩn của sữa mẹ và việc trữ đông lâu Có thể sẽ khiến hàm lượng chất béo trong sữa giảm.

See also  Top 9 địa điểm bán máy lạnh giá sỉ chính hãng mới nhất 2022

Cách rã đông giúp bảo quản sữa mẹ

một khi hiểu được cách trữ đông sữa mẹ, bạn cần hiểu rõ các quy tắc rã đông sữa mẹ đúng chuẩn:

 • phụ thuộc vào thời gian vắt sữa, bạn sẽ thu thập sữa vắt trước rồi làm ấm và cho bé sử dụng trước, sữa vắt sau sẽ cho bé sử dụng sau.
 • không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì làm thế không chỉ khiến vi khuẩn trong sữa tăng lên. Để rã đông sữa mẹ, chúng ta có thể hấp cách thủy hoặc làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng khoảng 40° C. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.
 • Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn lẫn với nhau. Đừng lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy một số chất dinh dưỡng có thành quả trong sữa. hãy kiểm kỹ lưỡng nhiệt độ trước khi cho bé bú. Sữa phải ấm nhưng không nên quá nóng. nếu như bé bú không hết sữa một khi rã đông thì phải bỏ đi, không được trữ lại.

Cách hâm nóng sữa mẹ hợp lý

Ngoài việc tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ sao cho đạt chuẩn thì chúng ta cũng cần tìm hiểu cách hâm nóng sữa mẹ trước khi cho bé bú như thế nào. Lưu ý:

 • Sữa mẹ không cần hâm nóng. Nó có thể được phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh.
 • nếu như bạn quyết định hâm nóng sữa mẹ, sau đây chính là một số mẹo:
  • Giữ hộp đựng kín.
  • Đặt hộp kín vào một bát nước ấm hoặc đặt dưới vòi nước ấm, tuy nhiên không nóng, trong vài phút.
  • kiểm duyệt nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú bằng việc nhỏ vài giọt lên cổ tay.
  • Không hâm sữa mẹ trực tiếp trên bếp hoặc trong lò vi sóng.
 • Xoay hoặc lắc sữa mẹ để trộn chất béo có khả năng đã tách ra.

chúng ta cũng cần chú ý chỉ thu thập lượng sữa vừa đủ và cho bé dùng hết trong vòng 2 giờ một khi hâm. đặc biệt với những túi trữ sữa Sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh thì không nên cấp đông lại lần nữa. Sữa mẹ khi ấy sẽ dễ bị hư và không còn chất bổ dưỡng cho trẻ.

Sữa mẹ có chỉnh sửa mùi vị và sắc màu sau khi bảo quản trong tủ lạnh hay không?

Sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian dùngtuy nhiên vẫn có một vài trường hợp bị chỉnh sửa mùi vị và màu sắc của sữa. đây chính là hiện tượng thông thường của sữa một khi rã đông.

Trong sữa mẹ có thành phần Enzyme là Lipase và có mùi tanh như xà phòng. Enzyme này giúp phân hủy chất béo thành các axit béo, giúp bé dễ tiêu hóa sữa và hấp thu các khoáng chất tan trong chất béo hơn.

Sữa mẹ có thay đổi mùi vị và màu sắc sau khi bảo quản trong tủ lạnh hay không?

vì thế, sữa sẽ không gây hại gì cho bé. mặc dù vậy, có một vài bé khó chịu với mùi và không chịu uống sữa này. Để khử mùi, chúng ta có thể đun sữa một khi vắt đến khi hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội rồi mang đông lạnh. tuy nhiên cách này có khả năng làm mất một số kháng thể trong sữa.

nếu như sữa một khi rã đông có mùi tanh quá khó chịu hãy bỏ đi vì có khả năng sữa đã bị nhiễm khuẩn trong lúc vắt sữa hoặc đông lạnh. Hãy theo dõi lại và Điều chỉnh công đoạn bảo quản sữa cho đúng cách.

Tổng kết

Với chia sẻ trên kỳ vọng các mẹ đã hiểu hơn về vướng mắc cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh nói riêng và cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn nói chung. Mẹ hãy Áp dụng để chăm sóc con được tiện lợi, mượt hơn nhé. Tiếp tục theo dõi chuyengiasi.vn để đọc thêm những bài viết bổ ích khác nào.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *