vải lanh là gì

Thật ngạc nhiên là hầu hết chúng ta chỉ nghe nói chứ chưa nắm nhiều thông tin về vải lanh, là một loại vải dệt phổ biến. Nó đã từng phổ biến đến mức bây giờ, đã qua thời đại vải cotton và bước sang thời đại của các vật liệu nhân tạo. Chúng đã từng quý đến mức được sử dụng để bọc xác xác ướp ở Ai Cập, góp phần bảo tồn những kho báu cổ đại này. Ngày nay, vải lanh được sử dụng để làm áo quần, rèm cửa, khăn trải bàn, gối, thảm, dây thừng, v.v.

Nó còn được pha trộn với cotton để tạo ra chất liệu cứng cáp, kiểu như giấy được dùng để làm ra các tờ tiền đô la. Vậy vải lanh là gì ? Nó được bắt nguồn tại đâu ? Còn điều gì mà bạn chưa biết về Vải Lanh hay không ? Tất cả sẽ được Chuyên Giá Sỉ giới thiệu trong chuyên mục tìm hiểu về Vải Lanh hôm nay.

Bạn đang xem bài viết: Vải lanh là gì? 8 điều cần lưu ý trước khi mua vải lanh

Vải lanh là gì ?

Vải lanh là loại vải được thực hiện từ các phần vỏ, xơ hoặc là sợi của cây lanh. Loại cây này trọng điểm xảy ra ở những khu vực có khí hậu mát mẻ. Ở nước ta loại cây này xuất hiện trọng điểm ở Phía Tây Bắc của đất nước ta, khu vực có nhiệt độ tương đối lạnh quan trọng là ở Sapa. Sau khi khai thác các phần của cây lanh chúng được đem về xử lý trước khi hình thành các sợi. Rồi từ sợi dệt thành vải lanh như vào thời điểm hiện tại.

Thời xưa thì Vải Lanh được dệt theo cách truyền thống là quay tơ nhưng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật thì các sợi lanh đã được đưa vào các máy dệt sau hình thành vải. Đặc điểm của cách làm này là cho số lượng vải nhiều hơn, phong phú hơn về sắc màu, hoa văn. Sự xuất hiện của loại vải này đã có từ rất lâu tuy nhiên hiện nay nó vẫn là một trong các loại vải đang được ưa dùng nhất trên thị trường.

Vải lanh là gì
Vải lanh là gì

Thành phần cấu tạo vải lanh

Vải lanh tên tiếng Anh là Linen là một loại vải được thực hiện từ sợi lanh. Cây lanh đã được trồng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và đã được sử dụng để làm sợi trong hơn 6.000 năm. Để chiết xuất các sợi, cây được cắt hoặc kéo bằng tay từ mặt đất (người ta nói rằng kéo sẽ tạo ra mịn hơn).

Sau đấy, các hạt được loại bỏ thông qua một công đoạn gọi là tách hạt, kế tiếp là ngâm hạt để loại bỏ nguồn gốc thực vật khỏi các sợi. Khi các sợi được tách ra để thu thập các đoạn lớn nhất, có thể dài tới 20 cm, sau đó chúng được kéo thành sợi và cuối cùng được dệt thành vải.

Thành phần vải lanh
Thành phần vải lanh

Lịch sử hình thành của vải lanh là gì?

Vải lanh được biết tới như một chất liệu vải có lịch sử lâu đời nhất, bởi các nhà khảo cổ học đã tìm ra những bằng chứng cho thấy các dân tộc thời đồ đá ở Châu Âu, đã sản xuất hàng dệt từ vải lanh từ khoản 36.000 năm trước.
Sau đấy, còn có nhiều bằng chứng lịch sử xảy ra trong những ngôi nhà cổ được tạo ra trên bờ hồ của Thụy Sĩ khoảng 10.000 năm trước, và theo suy đoán của các nhà khảo cổ học, vải lanh được thuần hóa trước tiên ở Mesopotamia cổ đại, và chủ yếu được dành riêng cho giai cấp thống trị. Loại vải này cũng được dùng rộng lớn ở Ai Cập cổ đại.

Bởi đặc tính nóng bức của Ai Cập mà mong muốn dùng trang phục chống lại tia nắng mặt trời và thấm hút mồ hôi rất nhanh được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vây, vải lanh với những ưu điểm tương đồng như độ thoáng đãng và thiếu độ ẩm của nó nhanh chóng giúp nó thành loại vải dệt phổ biến và có thành quả nhất ở Ai Cập.

Trên thực tế, người Ai Cập cổ đại ngoài việc dùng vải lanh trong may mặc hoặc dùng như một loại tiền tệ, thì loại vải này còn được dùng để làm tấm vải liệm và bọc cho xác ướp.Nhiều xác ướp của động vật như bọ hung, mèo được tìm thấy ở ngôi mộ Ai Cập 4500 năm tuổi có sự xảy ra của chất liệu này.

Vào năm 1881, khi tìm ra Lăng Mộ của Vua Pharaoh Ramses II thì các nhà khảo cổ đã tìm thấy những tấm vải lanh còn nguyên vẹn mặc dù đã trải qua hơn 3000 năm.

Bên cạnh đó, các xác ướp của “Kaboolie” con gái của một tu sĩ Ammon và lăng mộ của Tutankhamen cũng có xảy ra vải lanh ở tình trang y nguyên, điều đó đã chứng mình loại vải làm từ cây lanh có độ bền rất cao.

Lịch sử hình thành của vải lanh là gì?
Lịch sử hình thành của vải lanh là gì?

Sau thể kỷ thứ 12 sau Công Nguyên, Ireland biến thành địa điểm sản xuất vải lanh chính của châu Âu, và đến thế kỷ 18, khi thương mại tăng trưởng mạnh thì thị trấn Belfast được biết tới với tên gọi là vải lanh lanh “Linenopolis” . Sau này, khi việc sản xuất bông trở nên rộng rãi vì giá cả rẻ và đơn giản thì nhiệm vụ của vải lanh trong nền kinh tế dệt may của Châu Âu bị giảm sút mặc cho sự phổ biến trong suốt thời kỳ thuộc địa của nó.

See also  Vải tuyết mưa là gì? 8 điều cần lưu ý khi chọn vải tuyết mưa

Ngày nay, do quá trình tạo ra sản phẩm loại vải này tốn quá là nhiều khoản chi cùng công sức và thời gian sản xuất, thực ra trước đóquá trình sản xuất ban đầu đã gây rất nhiều chông gai cho các thợ thủ công, chính thế nên, nguồn vải lanh cao cấp giờ chỉ còn có nguồn gốc từ các quốc gia như Ý, Bỉ, Ấn Độ, Ba Lan,…

Xem thêm bài viết: Vải canvas là gì? 8 điều có thể bạn chưa biết về loại vải xưa này

Quá trình sản xuất vải lanh

Bước 1: Chất lượng thành phẩm được làm từ sợi lanh sẽ bị phụ thuộc vào điều kiện trồng cũng như kỹ thuật thu hoạch. Để có khả năng xây dựng được sợi lanh dài nhất thì người ta phải nhổ toàn bộ cây hoặc là cắt át gốc cây. Thu hoạch xong thì thì hạt giống có thể được đem đi tách ra bằng quá trình cơ học gọi là gợn sóng hoặc là sàng lọc.

Bước 2: Để lấy phần xơ ra từ thân cây thì cần phải giầm cây lanh. Nó được coi là một công đoạn sử dụng các loại vi khuẩn hữu ích để tự phân hủy Pectin khiến cho các sợi gắn kết với nhau. Bên cạnh đấy cũng có thể sử dụng những loại hóa chất để giầm tuy nhiên điều này sẽ làm liên quan đến chất lượng vải cũng giống như chất lượng của các sợi lanh. Để giầm tự nhiên thì chúng ta có thể làm nó trong các bồn, bể hoặc trực tiếp ở ngoài ruộng lanh. Bước kế tiếp sau công đoạn giầm chính là đập. Công đoạn này diễn gia vào hai mốc thời gian chủ yếu là tháng 8 và tháng 12. Ở quá trình này sẽ loại bỏ các phần gỗ của thân cây bằng cách đem chúng đi nghiền giữa hai con lăn bằng kim loại, điều đó sẽ khiến cho các phần của thân cây sẽ được tách ra.

Bước 3: Phần xơ lanh sẽ được tách ra để riêng còn những phần còn lại như hạt lanh, mảnh vụn hoặc là xơ dạng ngắn được dành cho các mục tiêu sử dụng khác. Tiếp đến là bước chải sợi lanh, Các sợi ngắn sẽ được tách ra bằng lược kiểu như con người chải tóc. Những sợi mềm và dại nó sẻ ở lại.

Bước 4: Sau quá trình các sợi lanh đã được tách ra và xử lý, chúng thường sẽ được đem đi xe thành sợi hoặc là đem dệt thành vải. Khi dệt vải xong sẽ đem đi tẩy trắng trước khi đem vào nhuộm hoặc là in. Bên cạnh đấy Xưởng May Atlan cũng sẽ giới thiệu đến mọi người một công thức dệt khác mang tên bông vải hóa. Công nghệ này sẽ tạo vải nhanh hơn và yêu cầu ít trang thiết bị hơn. Để thực hiện được điều này chúng ta phải dùng các loại máy móc sử dụng cho sợi bông, nhưng nhược điểm chính là sợi vải khi thành phẩm biến mất giữ được vẻ bề ngoài của vải lanh.

Cây lanh hiện đang được trồng ở nhiều khu vực trên toàn cầu đặc biệt là ở Tây Âu. Nhưng vì sự phát triển của công nghiệp nên dầy đang được chuyển hướng sang khu vực Đông Âu và Trung Quốc. Mặc dù ở 3 khu vực này có lượng hàng hóa lớn tuy nhiên chất lượng lại không thể so sánh được với những khu vực như Ireland, Ý, Bỉ hoặc là các như Ba Lan, Pháp, Đức, Litva., Ấn Độ….Hiện nay Mỹ là nước nhập khẩu số lượng hàng đầu để sử dụng cho thị trường bọc vật dụng hàng hóa.

Quá trình dệt sợi lanh
Quá trình dệt sợi lanh

Đặc tính của sợi vải lanh

Đến đây bạn đã hiểu được vải lanh là gì? Vậy chất liệu lanh có những đặc tính gì nổi bật? Cúng Natoli điểm qua một số tính năng nổi bật qua những ưu và nhược điểm của vải lanh. Để từ đó có cái nhìn tổng quát hơn về chất liệu vải dành cho mùa hè này.

Ưu thế của vải lanh

Vải lanh là một trong những chất liệu vải sở hữu rất nhiều ưu thế vượt trội. Nổi bật nhất như những ưu thế phía dưới.

Ưu điểm
Ưu điểm
 • Độ bền cao: vải lanh là chất liệu vải có độ bền cao, gần như không có khi bị sờn rách, giãn chảy kể cả những lúc bạn đã sử dụng trong thời gian khá dài. Bên cạnh đấy, việc vệ sinh của loại vải này cũng không quá cầu ký, bạn có thể chọn hình thức giặt tay, giặt máy tùy thuộc theo mong muốn sử dụng của mình. Thậm chí còn có khả năng sử dụng bàn là nhưng vẫn duy trì được chất lượng vải như ban đầu.
 • Mềm mại tạo ấn tượng thoải mái khi mặc: Mềm mại, thoáng mát là ấn tượng đầu tiên mà hầu hết người mua hàng cảm nhận được chạm vào vải lanh. Nhờ vào điều đó, khi mặc lên người bạn có thể không cảm nhận thấy đau rát, khó chịu. Đáng chú ý, sau những lúc giặt vải sẽ trở nên mềm mại hơn.
 • Thấm hút tốt: đây là một trong những đặc tính của chất liệu vải này. Vì lẽ đó, khi mặc áo quần vải lanh sẽ vẫn chưa có cảm xúc bí hơi, nóng bức. Trong những ngày nồm ẩm, loại vải này cũng nhanh khô, hạn chế mùi hôi khó chịu.
 • Kháng khuẩn tốt: Một trong những điểm cộng của chất liệu vải này chính là kháng khuẩn tự nhiên, được lưu trữ trọn vẹn trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, vải có thể chống bụi bẩn, chống bám các vết bẩn rất tích cực.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Độ bóng tự nhiên cao.
 • Không gây dị ứng.
See also  Vải cotton là gì? 6 điều cần chú ý khi chọn vải cotton

Nhược điểm của vải lanh

Bên cạnh những điểm mạnh vượt trội của mình, vải lanh cũng có những hạn chế cụ thểĐiển hình như:

Nhược điểm
Nhược điểm
 • Tính đàn hồi và co giãn kém: nếu như bạn là, ủi hay gấp vải tại 1 vị trí liên tục, sợi vải lanh sẽ bị đứt. Tại những địa điểm như cổ áo, viền áo…
 • Các hàng hóa, trang phục được thực hiện bằng vải lanh rất dễ để lại nếp nhăn.

Phân loại vải lanh

Điểm nổi bật của vải lạnh chính là khi con người áp dụng cách dệt không giống nhau thì sẽ cho ra đời các kiểu vải lanh với những tính chất không giống nhau.

Vải lanh Damask

Vải này còn có tên gọi khác là vải lanh tơ mịn được dệt trên khung hoa, được điểm xuyết với các hình vẽ của tán lá, trái cây, và các mẫu trang trí khác. Nó là một loại vải được dệt từ những sợi dọc và sợi ngang đan xen với nhau. Với những đặc điểm trên loại vải này được sử dụng nhiều để làm áo quần và khăn trải bàn.

Vải lanh Nhật Bản

Vải lanh Nhật Bản đang được biết đến nhiều hơn tại nước ta. Mặc dù giá thành rất cao nhưng có rất nhiều những ưu thế tốt nổi trội và được xem là loại vải thiết kế trang phục đẹp nhất toàn cầu nên nó rất đáng để đầu tư.

Vải lanh Bỉ

Như đã nói đến ở phần lịch sử hình thành và tăng trưởng, Bỉ chính là quốc gia sản xuất ra vải lanh hợp lý cả về lượng và chất hàng đầu thế giới. Để đạt được điều đó, vải lanh Bỉ được sản xuất hoàn toàn chỉ từ những hạt lanh được trồng ở Tây Âu. Loại vải này hay được sử dụng để may áo sơ mi, váy liền thân và khăn trải bàn.

Đồ trẻ em vải lanh
Đồ trẻ em vải lanh

Vải lanh Glass Towenlling

Loại vải này là vải lanh thủy tinh vì nó được sử dụng trọng điểm để lau kính. Loại vải này có kiểu dệt sơ sài giúp nó thấm hút ẩm dễ dàng và phù hợp với mục đích làm sạch hơn. Cũng chính thế nên mà nó kém chất lượng nhất.

Sheeting Linen (Vải lanh cỡ lớn)

Với kích thước cỡ lớn, khá bền có thể đơn giản được giặt bằng máy cùng với ưu thế có độ bền cao, mát, khá mịn, nhẹ và thoáng khí vì vậy nó thường được sản xuất để làm ga trải giường, chăn, nệm.

Bird’s eye Linen (Vải lanh mắt chim)

Loại vải này có tên gọi như vậy vì hoa văn của nó được dệt có hình dáng kim cương như đôi mắt của chim. Ngày xưa, nó được dệt từ những sợi lanh đã chả kỹ nhưng vào thời điểm hiện tại, nó đã được sản xuất bằng nhiều sợi kết hợp với nhau.

Ngoài 6 nhóm vải chính được Danangsale đề cập ở trên thì thị trường vào thời điểm hiện tại còn rất loại vải phổ biến như: lanh lụ, lanh thái, lanh mỹ, lanh trơn, lanh đũi, lanh hoa,…

Xem thêm bài viết: Polyester là vải gì? Bỏ túi ngay 6 bí quyết chọn vải Polyester

Cách nhận biết vải lanh với các loại vải khác

Chất vải lanh đẹp sẽ mềm mịn, vải thường chảy dài, không bị sờn hay bị thủng lỗ nên có thể sử dụng mắt để quan sát. Ngoài ra vải này không cò màu trắng tinh.

Vải lanh khi sờ sẽ rất mát, vẫn chưa có độ dàn hồi phải có thể thử kéo dãn để kiểm duyệt.

Nếu như sử dụng hai công thức trên mà vẫn không nắm rõ ràng được, bất đắc dĩ bạn có thể đốt, vải sẽ cháy rất chậm và có mùi như giấy bị đốt.

Bảo quản vải lanh như thế nào là tốt nhất?

 • Vải lanh rất dễ nhăn, vì vậy bạn cần bản quản thật tốt khi sử dụng nó.
 • Không nên cất giữ quá lâu mà nên sử dụng thường xuyên để tránh bị mục và mốc.
 • Sử dụng nhiệt độ dưới 240 độ khi là.
 • Chỉ nên giặt tay để tránh nhăn và rách do chất vải vẫn chưa có độ đàn hồi.
 • Tránh phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời vì vải lanh khô nhanh chóng và dễ bị mục
 • Nên sử dụng móc treo để tránh bị nhăn khi dùng

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên Chuyengiasi.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vải lanh. Chúc bạn chọn được loại vải chất lượng, đáp ứng nhu cầu của mình!

Nguồn: Tổng hợp

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *